Tập tành xử lý ảnh (phần 1: ảnh ở đâu ra?)

Mấy cái series cũ kĩ như Tối ưu hóa cùng SQL hay Xây dựng ứng dụng chatbot có lẽ đã mốc meo được 1 thời gian rồi thì phải? Lâu lâu không vào ngó xem nó đến đâu có khi mạng nhện giăng kín lối mất thôi. Thôi đành kệ vậy, chứ dạo này đầu óc mù mịt mênh mang quá chả học được thêm cái gì mới cả nên muốn viết thêm vào cho mấy series đó mà chẳng nổi 😐 Thiệt là sầu quá mức. Do đó để tái khởi động lại tinh thần học tập sau mấy tháng bỏ bê mình quyết định mang đến cho anh em 1 series mới toanh và cũng đang rất nóng sốt thời gian qua đó chính là xử lý ảnh. Xử lý ảnh là gì, ứng dụng của xử lý ảnh trong đời sống ra sao thì xin anh em hãy cùng mình bước ngón chân cái đi vào thế giới đó thôi. Giờ thì bắt đầu thôi nào?

Xử lý ảnh là mô?

Giải thích chính tông thì loằng con mẹ nó ngoằng luôn. Với anh em ngoại đạo mà nghe có khi chả hiểu gì nữa là anh em trong nghề. À mà hình như có gì đó sai sai, mình nói lộn mất rồi :)) Để lấy 1 cái ví dụ trực quan sinh động cho anh em chúng ta có thể hiểu rõ như sau

Chị A dung nhan tuyệt sắc, chim la cá hét. Chính vì vậy mà chị hầu như chả bao giờ dám seo phì để trưng bày, phô diễn những gì mà tạo hóa đã ban cho khuôn mặt chị. Mặt chị nhìn xa thì vuông, nhìn gần thì méo, ngó trái thì thằng mà lật phải lại nghiêng, có lẽ chả thể hình dung được đúng không. Người ngoài thì mấy cái có thể “thấu cảm” được cái cảm xúc mà chị gặp phải. Đến cái tuổi cập kê muốn tuyển 1 tấm lang quân mà chọn tới chọn lui cũng không kiếm đâu ra được 1 bức họa chân dung mang lên chốn thị phi Facebook, mong kiếm được 1 đấng nam nhi vừa ý. Ấy may sao chị lại biết đến cái con ứng dụng Camera 720, phá đảo thế giới ảo. Ảnh chị chụp ra được kéo ra kéo vào, màu sắc chỉnh từa lưa mang đến cho chị những cảm xúc không bao giờ quên. Và vâng đó chính là xử lý ảnh đó anh em :))

Xử lý ảnh ngắn gọn lại là đưa vào 1 bức ảnh thì chúng ta sẽ dùng thuật toán lằng nhằng gì đó mà nếu đọc qua thì bố thánh chả hiểu nổi :)) Khi đi qua các thuật toán này bức hình của chúng ta sẽ được xử lý đẹp hơn, nhẹ hơn chẳng hơn. Đấy đơn giản thế thôi

Ứng dụng của xử lý ảnh

Bên trên mình lấy ví dụ là 1 trong những ứng dụng cấp thiết nhất để phục vụ đời sống của chị em đó, chứ nói về ứng dụng của xử lý ảnh thì nhiều vãi tè ra tuy vậy có thể tóm gọn lại trong 4 mục chính đó là

  • Xử lý nâng cao chất lượng ảnh: camera 360, beautiy plus mà chị em dùng suốt ngày đấy :v
  • Tự động nhận dạng ảnh: mấy cái ứng dụng nhận diện khuôn mặt diễn viên JAV chẳng hạn
  • Nén ảnh: giảm bớt dung lượng nhưng vẫn giữ chất lượng
  • Truy vấn ảnh: tìm ảnh theo tag như trên facebook đó :3

Ảnh từ đâu ra mà xử lý?

Đọc xong mấy đoạn trên thì chắc 1 số anh em dã bắt đầu thấy trong mình … sự chán nản nào chưa =)) Nghe cảm giác hơi buồn ngủ phải không. :v Chính vì thế để không mất thời gian của anh em thì bài viết đến đây là kết thúc, hẹn anh em vào bài viết sau =))

 

 

 

 

Đùa tí? Nắng nóng quá nên đầu óc hơi loạn nhịp tí, đùa vui cho anh em chút hứng khởi ấy mà :)) giờ tiếp tục đi vào chủ đề chính đó của xử lý ảnh đó là ảnh từ đâu ra.

Ảnh thì tất nhiên đến từ rất nhiều nguồn mà anh em ta có thể dễ dàng kiếm được đặc biệt là thông qua mạng Internet. Lên google search vài từ thì có mà ra cả đống ảnh các em gái Hàn quốc xinh xắn, chân dài đến nách mà lông nách dài đến chân :3 Ví dụ như 1 số từ khóa như Korea girl hay Sexy Korea chẳng hạn =))

Bình thường thì mấy bọn google, microsoft hay đặc biệt là thằng facebook đều rất khuyến khích anh em upload ảnh lên mạng để bọn nó có thể huấn luyện cho mấy con bot của bọn nó học cách nhận diện vật thể trong ảnh. Do anh em ta ngày càng upload lắm, tối ngày chu môi chu mỏ rồi đưa lên mạng nên tỉ lệ nhận diện ảnh ngày càng cao hơn trước :v Đấy chính là cách mà bọn nó thu thập ảnh đấy

Vậy thì ảnh để chúng ta tập tành xử lý ảnh thì cứ đơn giản là selfie là có thôi :)) Lấy ra mà xử lý thì có mà hết ngày chẳng hết :v Nói vậy thì phải có máy ảnh đúng không? Tuy vậy không phải anh em nào cũng có máy ảnh 1 thiết bị đắt tiền mà không phải ai cũng có hứng thú đầu tư. Do đó anh em ta có thể sử dụng webcam ngay trên máy tính để chụp ảnh rồi thử nghiệm xử lý luôn. Ok :3

Tuy vậy giải pháp này lại có vấn đề khá là nghiêm trọng mà chắc anh em có thể đoán ngay ra được đó là chất lượng ảnh cho ra của webcam thường không được cao cho lắm dẫn đến tình trạng khi xử lý ảnh sẽ gặp 1 số vấn đề không lường trước được :)) Chính vì thế tiểu đệ mạo muội đưa ra 1 cách giải quyết cho việc tìm kiếm nguồn ảnh để vọc vạch đó chính là sử dụng camera của điện thoại thay cho chiếc webcam cùi mía vẫn có trên các máy laptop bình thường (không tính mấy con webcam lắp ngoài tận trăm đô đắt đỏ nhé) :)) Ví như bây giờ mà cầm con Oppo F3 của Sếp chẳng hạn, ảnh ra có mà đẹp long lanh có khi khỏi cần phải xử lý ấy chứ =))

Để làm được điều này thì chúng ta sẽ sử dụng 1 ứng dụng có tên là DroidCam, sử dụng cho máy Android cùng với hệ điều hành Windows với Linux thôi nhé 😦 (Mình có con mac nhưng nó cóc hỗ trợ, đang kiếm thằng nào hỗ trợ ios với mac nhưng chưa chịu tìm nên cóc rõ nữa :p). Anh em tải ứng dụng ở địa chỉ https://www.dev47apps.com/droidcam/windows/

Screen Shot 2017-06-27 at 6.55.57 AM

Sau đó thì anh em vào cái chợ của con mẹ google tìm thằng DroidCam rồi cài vào nữa thì coi như xong :))

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.dev47apps.droidcam&hl=vi

Screen Shot 2017-06-27 at 6.58.04 AM

Khi đã cài đặt cả 2 thằng này lên các thiết bị rồi thì bước tiếp theo của chúng ta là cấu hình cho nó 1 chút để 2 bọn nó hiểu nhau. Mà để viết phần này thì dài bỏ mợ nên anh em chịu bỏ chút công sức đọc trên trang hướng dẫn của nó vậy. Nếu là kết nối bằng wifi thì đơn giản lắm, chỉ cần nhập địa chỉ IP của con điện thoại vào con laptop thì coi như là thông :3 Còn với việc kết nối thông qua cáp usb thì hơi rắc rối tí thôi :)) Mình xin copy lại đoạn cấu hình cho con usb vậy

Connect your device to the computer with the USB cable, then use the USB option on the PC client and click [Start].
The client will try to detect the device and establish a connection. If it works, great, you can stop reading now.

USB connections are possible via a program called “Android Debug Bridge”, or ADB. A copy of adb.exe is included in the DroidCam installation folder. You can search on Google for info on ADB in Android.

ADB works when manufacturer drivers are installed on the computer (ie. drivers from Samsung, or Sony, or HTC, etc.). Here are the steps you need to take:

1. Disconnect device from computer.

2. Install drivers for your device on computer.
Option 1: Universal Driver: https://adb.clockworkmod.com/
Option 2: Device specific driver: http://developer.android.com/tools/extras/oem-usb.html#Drivers.

3. Go to Settings -> Developer Options, and enable “USB Debugging” on the device. On Android 4.2 and higher, the Developer options screen is hidden by default. To make it visible, go to Settings > About phone and tap “Build number” 7 times. Return to the previous screen to find “Developer options” at the bottom.
See also: http://www.cnet.com/how-to/restore-the-developer-options-menu-in-android-4-2/

4. Plug the device back into computer over USB. If you get a dialog asking “Allow USB Debugging”, you need to tap OK. Sometime you need to open “USB Options” from the notification area on the device and pick “PTP” mode for that to show up.

Your computer will now detect the phone as a new usb device and associate it with the drivers installed in step 2. This should make DroidCam work.

If you get “connection reset” or “connect lost” errors:
(1) Open Task Manager, and end the “adb.exe” process.
If that doesnt help, try also changing the ‘DroidCam Port’ setting in the app, and on the client. Use, for example, 4848, 5050, 5151, etc.

If you get a “device is offline” error:
(1) Turn “USB Debugging” option from step 3, OFF then ON.
(2) Open Task Manager, and end the “adb.exe” process.

If your computer has both USB-2.0 and USB-3.0 ports, use USB-2.
Finally, if USB is still not working or you are seeing errors with adb.exe, you can try this alternative setup tool instead.

 
Rồi đấy. DONE. Anh em làm thử đi xem được chưa rồi nghỉ ngơi để đón đọc tiếp phần 2 của series này vào 1 ngày xa xăm nào đó đi :)) Tôi sẽ để đây và không nói gì nữa :3

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: